Chọi gà

   Chọi gà, một hình thức giải trí phổ biến lâu đời, được tổ chức trong các lễ hội truyền thống trên khắp Việt Nam. Chọi gà vốn là một trò chơi phổ biến thu hút hầu hết nam giới, vừa là một trò giải trí vừa là một cuộc đối đầu. Trò chơi này đã được chơi rộng rãi trong suốt lịch sử Việt Nam từ rất lâu đời từ thời nhà Lý (thế kỷ 11).

   Nuôi gà trống chọi đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và công sức. Những người huấn luyện chuyên nghiệp chọn gà con cẩn thận, tự chế biến thức ăn, nước uống, tắm rửa, tách chúng ra khỏi gà mái và huấn luyện chúng vào tư thế chiến đấu. Một con gà chọi phải quá quen thuộc với chủ nhân của nó đến nỗi chỉ có thể cho phép người chủ cầm nó. Gà chọi, đến từ ba loài chính, thường được gọi là “gà thiêng” hoặc “gà trống chiến”. Những chú gà trống đen với chiếc lược đỏ, chiếc cổ dài đầy sức chịu đựng và sẽ chiến đấu đến cùng cay đắng. Những con gà trống trắng với bàn chân màu ngà và đôi mắt vàng tròn rất nóng tính và thực hiện những “trận chiến chớp nhoáng”. Cũng phổ biến là “gà trống năm màu” phủ lông màu đen, vàng, nâu, đỏ và xanh đen. Họ chiến đấu với sự linh hoạt và thường bỏ chạy nếu thua cuộc.

   Những con gà trống phải có thiên hướng chiến đấu. Đối với những dòng gà chọi mạnh nhất, sự hung dữ cũng xuất hiện ở gà từ 6 tuần tuổi. Gà chọi được tuyển chọn và huấn luyện để phát triển tính kiên trì chiến đấu, cả khả năng chống đau và khả năng sẵn sàng đánh bại đối thủ. Những đặc điểm này thay đổi từ chủng này sang chủng  khác,từ loại này sang loại khác, và tất nhiên từ cá thể này sang cá thể khác.

   Trước khi một trận chọi gà bắt đầu, các chủ sở hữu đồng ý với nhau về các điều khoản. Họ so sánh kích thước, trọng lượng và thành tích chiến đấu của những con gà trống của họ. Nếu một con gà trống có cựa dài hơn, đối thủ của nó được phép đeo cựa nhân tạo. Sau khi bàn bạc và thống nhất, các chủ sở hữu đưa chim của mình vào sàn đấu. Các con gà trống được giữ ở hai nửa vòng riêng biệt cho đến khi có tín hiệu bắt đầu cuộc đấu. Những con gà trống thường thử một số chiêu thức thử để đánh giá phản ứng của đối thủ trước khi tung ra những đòn chí mạng: cú đá kép vào cơ thể đối thủ, dùng cựa cắt vào cổ hoặc mổ mắt đối thủ.

[Cock fighting] Lacquer painting 36″X24″. Be Ky 1986

Cuộc chiến tiếp tục cho đến khi một con gà bị đánh bại. Người dự thi định thời gian cho các vòng thi bằng cách đốt một cây nhang  hoặc bình nước đầy có đục môt lỗ nhỏ ở đáy. Gà chọi Việt Nam có hai hình thức bù. Trong một phiên bản, người thua trả một số tiền đã thỏa thuận cho người thắng cuộc; mặt khác, người thua cuộc mất cả tiền và conbị đánh bại. Số tiền thưởng mà người chiến thắng nhận được tuy nhỏ nhưng sự ngưỡng mộ và cuồng nhiệt của hàng trăm khán giả là niềm tự hào của người chiến thắng. Loại gà được dùng trong thú chơi tôi đã thường thấy là Gà Nồi và Gà Tre.

   Hoạt động chọi gà từ lâu đã trở thành một thú chơi tao nhã của người Việt Nam với ý nghĩa đề cao tinh thần hiệp nghĩa, khuyến khích chăn nuôi phát triển. Trong số các tác phẩm nghệ thuật của BeKy’s, bà đã thể hiện đặc trưng  trò chơi chọi gà dân gian được lưu giữ tại nhiều lễ hội truyền thống, góp phần tạo không khí vui tươi, gắn kết cộng đồng.

Vì hội họa và âm nhạc đi liền như hình với bóng, tiện đây cho tôi chia sẻ một YouTube clip  liên quan đến phong tục ‘đá gà’, đó là music video: Kiếp Chọi Gà – được trình bày bởi Trương Mộng Quỳnh.

   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *