Làm đẹp và trang điểm

Làm đẹp và trang điểm

Các trang bìa tạp chí và quảng cáo mỹ phẩm cổ điển mô tả cảm nhận về vẻ đẹp Việt không chỉ nói lên tinh thần nữ tính của Sài Gòn mà còn của Việt Nam trong những năm qua. Dù màu trơn hay đủ màu, mỗi thứ đều đóng vai trò như một viên thuốc thời gian dành cho những người phụ nữ trong thời đại của họ.

Trong hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm, mỹ phẩm đã đóng một vai trò thầm lặng, nhưng tiết lộ trong việc thể hiện cuộc sống của phụ nữ trên khắp thế giới. Phụ nữ Việt Nam cũng không ngoại lệ khi trải qua những xu hướng làm đẹp thay đổi chóng mặt trong suốt hàng chục năm qua. Và hai dấu hiệu của những thay đổi này là quảng cáo và bìa tạp chí, vì chúng là một nỗ lực có ý thức để thu hút nhân khẩu học trong thời đại của họ. Chúng ta phải bắt đầu hơn một thế kỷ trước, trở lại những ngày mà Việt Nam dưới sự quản lý của Pháp dẫn đến những năm 1920 ầm ĩ…

Một ví dụ về thời kỳ này có thể được tìm thấy trong trang bìa năm 1902 của Exposition de Hanoi, một danh mục quảng cáo một hội chợ thế giới cùng tên. Đây là mốt thời bấy giờ của phụ nữ Việt Nam bình thường: nước da trắng ngần kết hợp với áo ngũ sắc, một trong những tổ tiên của áo dài. Bối cảnh của nó là một dòng sông bình dị đầy ắp và đôi khi cây chuối mô tả cuộc sống ở vùng nông thôn. Một lần nữa, bối cảnh quen thuộc đối với đa số công dân Việt Nam vào đầu những năm 1900, khi dân số cả nước vào thời điểm đó chỉ là 13 triệu người, theo Populstat.

Một mẫu mực đẹp khác của thời đại là quảng cáo chăm sóc da của Lucien Berthet & Cie trên tạp chí Phù Nữ Tân Vân. Người sáng lập cùng tên của cửa hàng đã tạo ra Crème Siamoise. Loại kem này nhằm mục đích tạo ra một khuôn mặt không tỳ vết và đẹp hơn. Có một điều rõ ràng là phụ nữ khá giả ở Việt Nam yêu quý làn da đẹp và trắng hơn bất kỳ vẻ ngoài nào được tô vẽ. Điều quan trọng là phải nhấn mạnh việc sử dụng “làn da trắng” như làn da trắng như hoa huệ đã và đang tiếp tục là một xu hướng lâu dài trong quốc gia.

Làn da trắng đã được chứng thực từ những năm trung đại và có nhiều trong thơ ca nữ quyền Việt Nam, chẳng hạn như trong ‘Khúc hát hái sen’ (Bài ca hái sen) của Ngô Chi Lan, một nhà thơ cung đình phong kiến ​​thế kỷ 15:

[Hương sen phảng phất gần xa,

Cô gái giữa muôn hoa tươi thắm làm sao,

Tóc cô ấy đẹp trong gió,

Làn da trắng như tuyết của cô ấy tỏa ra hương thơm quyến rũ của riêng nó.]

Theo nghiên cứu của Elysia Pan thuộc Đại học Duke, những động lực đằng sau việc xây dựng như vậy mang tính xã hội và thiết thực, có tựa đề Beautiful White: sự chiếu sáng của văn hóa làm trắng da châu Á.

“Giai cấp thống trị ở trong nhà tiến hành công việc kinh doanh và tận hưởng thời gian nhàn rỗi, và do đó ít phải tiếp xúc với tia nắng tối của mặt trời”, cô viết về mối quan hệ mật thiết giữa làn da trắng như bông và các mối quan tâm về kinh tế xã hội. “Hình ảnh người Trung Quốc chiếu vào những người nước ngoài da xanh xao đến thăm đất nước của họ là một kiểu Chủ nghĩa huyền bí gây tò mò, nơi các cơ thể phương Tây được tôn sùng.”

Điều này dẫn chúng ta đến khám phá giai đoạn từ năm 1930 đến năm 1945, một thời điểm quan trọng đối với toàn bộ Việt Nam.

Khi cả thế giới bị cuốn vào những câu hỏi về hiến pháp, danh tính và Chiến tranh thế giới thứ hai, rõ ràng là thời kỳ này không ưa chuộng việc trang điểm cầu kỳ. Tuy nhiên, đồng thời, đối với Việt Nam, nó báo hiệu sự bão hòa ngày càng tăng của các thương hiệu mỹ phẩm từ bên ngoài Pháp, cũng như các thương hiệu nội địa như xà bông Cô Ba. Những tên tuổi nổi tiếng như Elizabeth Arden đã thành lập cửa hàng ở Sài Gòn trong thời kỳ này, theo một quảng cáo năm 1940 trên tạp chí Vogue của Pháp.

Trang này có nội dung bằng tiếng Pháp: “Pour compleagner les gris southenus, le bleu noir, le noir pur, Elizabeth recommande DỪNG ĐỎ” hoặc “Để đi cùng màu xám mạnh, xanh đậm hoặc đen đơn giản, Elizabeth Arden khuyên bạn nên DỪNG ĐỎ.”

Điều này có nghĩa là Sài Gòn đã không còn xa lạ với màu son đỏ đương thời, thứ không được sử dụng trước những năm 1930 trừ khi một người đang diễn kịch ở Việt Nam.

Trong khi thế giới đang dần trở lại với những kiểu trang điểm xuề xòa thì hầu hết phụ nữ Việt Nam không có những thay đổi đáng kể trong thói quen trang điểm của họ. Những năm chiến tranh ở Châu Âu Lục địa và các nơi khác sẽ hạn chế nghiêm trọng việc tiếp cận mỹ phẩm trên toàn cầu sau năm 1940, một hiện tượng được nêu chi tiết trong Compacts and Cosmetics: Beauty from Victorian Times to the Present Day của Madeleine Marsh, một nhà sử học người Anh:

“Các quảng cáo mỹ phẩm, khi chúng xuất hiện, thường mang tính chất hối lỗi -‘ Peggy Sage hy vọng rằng sơn móng tay của cô ấy sẽ xuất hiện trong một tương lai không xa ’; “Elizabeth Arden luôn lo lắng giúp đỡ phụ nữ ngày nay giải quyết các vấn đề thời chiến, nhưng tiệm của cô ấy được phân bổ nghiêm ngặt”, Marsh viết về tiêu đề thương mại của các nhà sản xuất trang điểm những năm 1940. Không có gì lạ khi phụ nữ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi sự thiếu thốn.

Ngay cả những phụ nữ giàu có cũng may mắn nếu họ có trong tay bất kỳ loại nhỏ gọn nào. Các thương hiệu rẻ tiền hơn như Bourjois thường bán phấn má hồng mang tính biểu tượng của họ với một thông điệp đơn giản, như Darnell Collection đã lưu ý: “Chúng tôi rất tiếc vì những hạn chế thời chiến là không thể đạt được.”

Như vậy, mặc dù Sài Gòn đã có những thay đổi rõ rệt, trong đó nổi bật là sự nở rộ của kiến trúc Art Deco trong thời kỳ này, nhưng xu hướng làm đẹp phần lớn vẫn mang tính truyền thống.

Tuy nhiên, cuộc chiến giành độc lập sắp tới sẽ chia cắt hoàn cảnh của phụ nữ Việt Nam ở hai miền Nam Bắc trong hai thập kỷ.

Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức sau khi chia cắt năm 1954. Cuộc sống của phụ nữ Việt Nam cũng trải qua sự phân hóa chính giữa miền Bắc mộc mạc, bình dị hơn và miền Nam phồn hoa, đầy màu sắc về kinh tế.

Các quảng cáo từ Sài Gòn vào thời điểm đó đã minh chứng một cách sinh động sự phân đôi này. Trong khi phần lớn giống hệt với các đối tác phương Tây của họ, những người được mô tả người dân địa phương cho thấy sự chuyển hướng sang phong thái thanh lịch, ‘quý phái’. Ví dụ, một người quảng cáo thuốc lá Cotab đã sử dụng ấn tượng về một người phụ nữ tự tin với cặp lông mày Marlene Dietrich cong và đậm hơn. Cô ấy cũng có nét giống với cô gái bán mía mang tính biểu tượng của Sài Gòn.

Cùng nhau, những điều này đã hình thành nên diện mạo của Sài Gòn vào những năm 1950. Một quảng cáo khác năm 1951 trên trang bìa của Việt Thanh Xuân không chỉ chứng thực cho những xu hướng này mà còn ám chỉ sự yêu thích đối với đôi môi đỏ đậm và má hồng khỏe mạnh trên khắp khu vực.

Theo nhiều cách, thị hiếu của Sài Gòn phản ánh ảnh hưởng phương Tây có sẵn thông qua sự bùng nổ lớn của rạp chiếu phim quốc tế trong thành phố, khi các doanh nghiệp địa phương mở thêm rạp chiếu phim mới như rạp Rex trước đây, rạp Long Vân hay Dakao. Những năm 1950 Người Sài Gòn chắc chắn đã thưởng thức những bộ phim bom tấn của Hollywood thời đại. Thập kỷ này được các nhà sử học coi là thời kỳ phục hồi quan trọng sau sự tàn phá của hai cuộc chiến tranh thế giới, cuối cùng chứng kiến ​​phụ nữ thử nghiệm mỹ phẩm với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

“Trong thời kỳ chiến tranh, phụ nữ đã làm công việc của nam giới và mặc đồng phục phong cách nam tính. Một khi đàn ông của họ không còn là phụ nữ, phụ nữ sẽ quay trở lại bếp để chờ kết thúc khẩu phần, trở vào phòng ngủ để tạo ra sự bùng nổ trẻ em, ”Marsh, nhà sử học, quan sát trong cuốn sách của mình, thừa nhận làn sóng trang điểm quyến rũ sắp xảy ra, trùng hợp với sự trỗi dậy của Hollywood, là biểu tượng của thế hệ baby boomer. “Cũng vì được trình bày đẹp đẽ, bản thân đồ trang điểm ngày càng trở nên xa xỉ.”

Nếu Sài Gòn của những năm 1950 là thanh lịch, thì những năm 1960 đung đưa kéo dài đến đầu những năm 1970 chứng kiến những người phụ nữ trẻ bỏ đi những quy tắc ngày càng nhiều hơn. Càng ngày, mái tóc càng trở thành tâm điểm nếu một phụ nữ muốn được nhận xét là ‘sang trọng’. Không giống như trào lưu quảng cáo phổ biến của thập kỷ trước, updo dải hiện đại của những năm 1960 là một cơn thịnh nộ, như trong một quảng cáo của Bireley Soda trên các trang của Saigon Roundup, một tạp chí dành cho khách du lịch đến thăm thành phố.

Mặt khác, miền Bắc Việt Nam có rất ít quảng cáo liên quan đến mỹ phẩm. Điều này có thể được quy cho những lý tưởng cách mạng liên tục của thời đó. Một bài báo năm 1961 của Báo Nhân dân có tiêu đề “Mở khóa tiềm năng và nâng cao nhận thức văn hóa của phụ nữ”, là một lời kêu gọi tập hợp tiêu chuẩn nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chiến dịch thống nhất đất nước. Kết quả là, cuộc sống của phụ nữ miền Bắc trở nên khác biệt so với những phụ nữ miền Nam của họ.

Mặc dù người ta có thể nghĩ rằng hoàn cảnh của miền Bắc không phù hợp với bất kỳ xu hướng nào, nhưng có bằng chứng ngược lại, theo Lê Minh Khai, trên blog của Liam Kelley, phó giáo sư lịch sử tại Đại học Hawaii tại Manoa.

“Nhiều trang bìa có hình ảnh phụ nữ trẻ, nhưng cách thể hiện phụ nữ trẻ rất khác,” Kelley viết khi so sánh các bức tranh miêu tả phụ nữ Việt Nam trên khắp DMZ trong những năm chiến tranh. “Trái ngược với những hình ảnh được trình bày ở Miền Bắc Việt Nam, Tạp chí Miền Nam của Việt Nam không cho cảm giác rằng có một cuộc chiến tranh đang diễn ra. Bạn cũng không thấy bất kỳ người thuộc tầng lớp lao động nào ”.

Sau khi thống nhất đất nước năm 1975 và trong quá trình xây dựng theo hướng đổi mới kinh tế lớn vào năm 1986, Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất và dệt may. Thời kỳ này, nhiều phụ nữ Việt Nam quay trở lại với vẻ ngoài trầm mặc hơn, tập trung mạnh mẽ vào vẻ ngoài tự nhiên, không trang điểm.

Tuy nhiên, những năm giữa trước Đổi mới đã chứng kiến ​​những ấn phẩm hướng đến phụ nữ, chẳng hạn như Báo Phụ nữ Sài Gòn, lấy cảm hứng làm đẹp từ Liên Xô. Một số báo năm 1985 được lưu giữ trong kho lưu trữ của Thư viện Khoa học Tổng hợp Sài Gòn có phần tư vấn ghi: “Lời khuyên về mái tóc của bạn,” hoặc “Một vài gợi ý cho kiểu tóc của bạn.”

Trong quảng cáo là ba phụ nữ Nga, mỗi người đều có kiểu tóc nổi bật của những năm 1980 với những lọn tóc xoăn rối và phần tóc mái dày. Trong khi hầu hết phụ nữ Việt Nam thập niên đều có vẻ ngoài khắc khổ, thì những người có nhiều thời gian lại thử nghiệm với mái tóc của mình.

Tuy nhiên, sau năm 1986, cánh cửa đã rộng mở, tạo điều kiện cho phụ nữ Việt Nam phát triển và theo xu hướng của khu vực và quốc tế.

Cantopop, Romance in the Rain và màu đất

Tua nhanh đến những năm 1990, và các trào lưu thay đổi văn hóa một lần nữa bắt đầu di chuyển. Việt Nam hiện đã chào đón âm nhạc, phim ảnh và các sản phẩm khác với số lượng chưa từng có trước đây chỉ mười năm. Trên khắp biên giới Trung Quốc, một làn sóng âm nhạc và điện ảnh Quảng Đông / Quan Thoại đang lan tràn; ví dụ, các bản tái hiện bất tận của My Fair Princess (1998-1999) hoặc Romance in the Rain (2001) vào thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ.

Một ví dụ về ảnh hưởng này đối với thời trang Việt Nam có thể được tìm thấy trong một quảng cáo quảng cáo váy cưới ở Bảo Phụ Nữ Sài Gòn vào tháng 1 năm 1996. Đã qua rồi những kiểu tóc xoăn quá đà của những năm 1980 hay những kiểu tóc bồng bềnh của những ngày đã qua; trong đó là mái tóc duỗi thẳng bóng mượt, thường là kiểu tóc mái Vivian Chow.

Một sự phát triển tinh tế khác đối với phụ nữ Việt Nam trong những năm 1990 là sự xuất hiện của bảng màu son nude-đất, như một chuyên mục đưa ra các gợi ý về màu sắc được minh họa trong Bảo Phụ Nữ Sài Gòn. Dòng tiêu đề của nó là: “Khuynh hướng trang điểm hiện nay: nâu sô cô la!” hoặc “Xu hướng mới nhất hiện nay: Sô cô la nâu!”

Những gam màu này rất quan trọng, không chỉ đối với phụ nữ Việt Nam mà còn đối với mọi tín đồ làm đẹp. Bước sang thế kỷ chứng kiến ​​những tài năng quốc tế đi tiên phong trong những loại son môi đầu tiên được thiết kế để bổ sung màu môi tự nhiên, theo Lisa Eldridge trong cuốn sách Face Paint: The Story of Makeup của cô.

“Vào thời điểm đó, trang điểm khá cực đoan với nhiều đường viền không bóng bẩy và đôi môi đỏ mọng. Bobbi thích vẻ ngoài tự nhiên, khỏe mạnh hơn. Điều này rất khác so với những gì trên thị trường.” Cô ấy đã viết từ kinh nghiệm của mình với tư cách là một người trong ngành. Khi các thời đại trước ưa chuộng các loại phấn có màu đậm hơn, thì những năm 90 và đầu những năm 2000, phụ nữ Việt Nam và trên toàn thế giới có một lý tưởng trang điểm nude, đó là để được là chính mình, nhưng đẹp hơn một chút.

Có lẽ chi tiết quan trọng nhất từ ​​chuyên mục Bảo Phụ Nữ tương tự về màu sô cô la nâu là lời giới thiệu của các nhãn hàng mà chị em có thể mua các màu: “Maybelline (Mỹ): son bóng 75.000VND / cây; son bột 83.000VND / cây” hoặc chuyển đổi sang “Maybelline (Mỹ): son bóng 75.000 đồng (3,29 đô la Mỹ) / chiếc; son bột 83.000 đồng (3,64 đô la Mỹ) / chiếc.”

Đối với nhiều phụ nữ Việt Nam, điều này đồng nghĩa với việc dễ dàng mua son môi hơn, mở đầu cho kỷ nguyên mỹ phẩm dành cho đại chúng ở Việt Nam.

Trích ra từ:

[Sự Tiến Hóa Vẻ Đẹp Việt Nam Qua Những Quảng Cáo Xưa [by Tran Khanh ](June 3rd, 2018)]

 Tôi muốn chia sẻ trang điểm & vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam  qua 100 năm,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *