Nghề Đánh Cá

Nghề Đánh Cá

Nghề Đánh Cá

Không có gì lạ khi ở một đất nước nhiều đường thủy, một trong những nghề truyền thống lâu đời nhất của Việt Nam là đánh bắt cá. Ngành công nghiệp đánh bắt cả nước ngọt và nước biển sâu ở Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong hai thập kỷ qua. Đưa đất nước trở thành 1 trong 5 nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới.Tính cả các vùng nước nội địa như hồ, thác nước và sông Mekong, thì có hơn 226.000 km2 nước trong lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, các từ “công nghiệp đánh bắt cá” không bao hàm tầm quan trọng văn hóa của nghề đánh bắt cá ở Việt Nam cũng như tính nghệ thuật của các truyền thống di sản như nghề đan thuyền và lưới.

Trên thực tế, đường thủy của Việt Nam tràn đầy sức sống, năng lượng sôi động và những truyền thống lâu đời. Những ngư dân đóng thuyền thúng hoặc xuồng nhỏ thủ công của họ trong khi các thương gia chèo thuyền chất đầy để mang trái cây ra chợ – như những cảnh mà bạn đã thấy ở Mekong Delta

Câu cá ở Việt Nam có thể vừa là niềm đam mê cá nhân vừa là nỗ lực của cộng đồng. Beky nhìn cách sống của nghề đánh cá ở Việt Nam thông qua những chiếc thuyền đánh cá neo đậu dọc theo bờ biển, ngay cả khi những chiếc thuyền đánh cá nhỏ đó ra khơi xa hơn trong thời tiết xấu trong khi ngư dân tiếp tục đánh bắt. Tuy cuộc sống chật vật nhưng những người dân chài lưới dọc ven biển, chuyền từ đời này qua đời khác, vẫn vui tươi với cuộc sống của họ.

Với quy mô đánh bắt lớn ngày càng tăng trên bờ biển, nước này đã trở thành nước xuất khẩu tôm sú hàng đầu và là đối thủ nặng ký đối với cá ngừ, nghêu, cá thu và các loại cá khác. Tuy nhiên, ngoài các ngành công nghiệp lớn, truyền thống đánh bắt thủ công vẫn còn tồn tại và phát triển ở Việt Nam.

Đa số các tàu đánh bắt là thuyền gỗ nhỏ hoặc thuyền thúng với lưới đan thủ công. Nhưng từ Hội An, Đà Nẵng đến Phú Quốc, người ta cũng thường xuyên bắt gặp cảnh ngư dân thả câu xuống biển, sông và chờ thời điểm thích hợp để đưa họ trở lại.

Mô tả hành động câu cá trong nghệ thuật cũng có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn. Ở Việt Nam, một trong những khoảnh khắc đẹp nhất để ghi lại là khoảnh khắc khi ngư dân quăng lưới ra biển lúc mặt trời mọc.

Nước trong và xung quanh Việt Nam giống như một chiếc kính vạn hoa. Nó liên tục thay đổi màu sắc và phối cảnh để tạo ra những hình ảnh mới và nguồn cảm hứng cho một nhiếp ảnh gia.

Hội An, Đà Nẵng, đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng và đảo Phú Quốc là một số vùng đánh bắt chính ở Việt Nam. Mỗi người đều có nét quyến rũ và truyền thống riêng.

Ở Việt Nam, mỗi nghề đánh cá nhỏ ra khơi cũng có cá tính riêng với nghề sơn màu rực rỡ và lưới đánh cá đính đá quý. Khách du lịch nên dành một chút thời gian trong chuyến đi thăm ngư dân Việt Nam để thấy được cả những khó khăn và niềm vui của họ và thưởng thức những hải sản họ bắt được trong ngày được bán ngay tại bến đậu vào sáng sớm – như ở tại Mũi Né Fishing market Phan Thiết.

[chợ cá Làng Chài Mũi Né]

[thuyền đánh cá Mũi Né]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *