Tết

Tết

Tết Nguyên Đán, gọi tắt là Tết, được coi là lễ hội lớn nhất và phổ biến nhất trong năm ở Việt Nam. Được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng đầu tiên trong Âm lịch, lễ Tết là kỳ nghỉ dài nhất có thể kéo dài tới bảy đến chín ngày.

Tết là sự khởi đầu của một năm mới cũng như mùa xuân sắp đến. Các lễ hội sôi động được tổ chức – thức ăn truyền thống, âm nhạc và múa rồng được biểu diễn dọc theo các đường phố. Trong thời gian này, có một cảm giác ăn mừng thực sự đang diễn ra tại đất nước Vietnam.

Tết đến là dịp người Việt Nam bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên cũng như đón Tết đoàn viên bên những người thân yêu trong gia đình. Hơn nữa, trước đây, Tết là rất cần thiết vì nó là một trong số ít thời gian nghỉ dài trong năm nông nghiệp, được tổ chức giữa việc thu hoạch vụ mùa và gieo sạ những vụ tiếp theo. Để dễ hiểu hơn, người ta có thể hình dung Tết là sự kết hợp của Giáng sinh và Năm mới: mọi gia đình sẽ quây quần bên nhau để dùng bữa lớn, trang trí cây Tết và ăn Tết nhưng để đón năm mới thay vì vì mục đích tôn giáo.

[Tết trên quê hương ̣ (Tết Festival in homeland)] 3 of 24″X48″ Lacquer

Tết chiếm một vai trò quan trọng trong tín ngưỡng tôn giáo của người Việt Nam nên người Việt Nam sẽ bắt đầu chuẩn bị chu đáo trước thềm Năm mới sắp tới. Để loại bỏ những điều xui xẻo của năm cũ, mọi người sẽ dành vài ngày để dọn dẹp nhà cửa, đánh bóng mọi đồ dùng, thậm chí sơn lại và trang trí nhà bằng cây quất, cành đào, và nhiều loài hoa rực rỡ khác. . Bàn thờ gia tiên được đặc biệt chăm chút, trang trí cẩn thận với mâm ngũ quả, vàng mã cùng với nhiều nghi lễ tín ngưỡng. Tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em, mua quần áo và giày dép mới để mặc trong những ngày đầu năm mới. Mọi người cũng cố gắng trả tất cả các khoản nợ đang chờ xử lý của họ và giải quyết tất cả các cuộc tranh cãi giữa đồng nghiệp, bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình.

Cũng giống như các nước châu Á khác, người Việt Nam tin rằng màu đỏ và vàng sẽ mang lại may mắn, điều này có thể giải thích tại sao những màu này có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi vào dịp Tết Nguyên đán. Mọi người coi những gì họ làm vào rạng sáng Tết sẽ quyết định số phận của họ trong cả năm, vì vậy mọi người luôn mỉm cười và cư xử tử tế nhất có thể với hy vọng một năm mới tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, những món quà được trao đổi giữa các thành viên trong gia đình và bạn bè, người thân, trong khi trẻ em được nhận lì xì trong phong bao lì xì. Rồi người đi phố, gặp ông thầy đồ, để nhờ ông viết vài ba chữ chúc tết treo ở nhà…

[Ông Thầy Đồ]

Thực phẩm sau đây thường được tiêu thụ trong dịp Tết; một số dành riêng cho Tết và thường gắn liền với lễ kỷ niệm lớn:

Bánh chưng / Bánh tét

Hành tây ngâm

Gà luộc

Pudding đậu xanh

Giò chả

Xôi Gấc

Hạt dưa

Canh bóng bóng với xu xu

Dù ăn Tết ở đâu thì ngay từ đầu cũng phải làm rõ rằng Tết không phải là một ngày mà là mấy ngày ăn mừng.

Mời bạn xem một YouTube clip vềTết trên quê hương ̣

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *