Thăm họa thất của vợ chồng họa sĩ Hồ Thành Đức & Bé Ký - Westminster, California

Thăm họa thất của vợ chồng họa sĩ Hồ Thành Đức & Bé Ký ở Little Saigon

Thăm họa thất của vợ chồng họa sĩ Hồ Thành Đức & Bé Ký ở Little Saigon

Căn mobilehome của gia đình Hồ Thành Đức-Bé Ký, mặc dù cùng kích cỡ, nhưng dường như nhỏ, chật hơn hẳn những căn khác. Tôi có nhận xét này, ngay khi bước vào bên trong, đi ra ngoài sân, bước xuống mép vườn bên cạnh.

Vì tranh của họ chiếm hầu hết căn nhà!

Tranh của họa sĩ Hồ Thành Đức khổ lớn, được đóng khung (lại càng lớn hơn), tranh của họa sĩ Bé Ký nhiều bức vẽ bằng chất liệu sơn mài cũng khá lớn. Ngoài ra còn có tranh của mấy người con là các họa sĩ Hồ Thành Cung, Hồ Thành Cao … đã khiến cho những bức vách của căn mobilehome vốn thấp, lại còn thấp hơn.

Một dàn đèn gallery được bật lên, làm sáng choang căn phòng khách. Ánh sáng chiếu vào những bức tranh dán giấy ưng ý của họa sĩ Hồ Thành Đức làm lóng lánh màu sắc. Nhiệt độ bên ngoài khá nóng, trên 90 độ F, bên trong nhà, tôi có cảm tưởng nóng thêm vài độ, vì những bức tranh chứa đựng những nội dung tư tưởng rất sâu sắc, nặng về giáo lý Phật, Chúa… mà theo họa sĩ Hồ Thành Đức, ông cố gắng, cố tình mang vào trong tranh vẽ của mình. Họa sĩ Bé Ký, tranh của bà thì ngược lại, đơn giản, phóng khoáng, với những nét đơn bằng mực xạ, các sự vật, con người trong tranh của bà đều tinh luyện đến mức tuyệt kỹ. Hai vợ chồng, hai khuynh hướng và hai phong cách sáng tác khác hẳn nhau.

Họa sĩ Hồ Thành Đức vui vẻ, ưa chuyện bao nhiêu, thì Bé Ký lại hồn nhiên, yên lặng bấy nhiêu. Do lãng tai, Bé Ký chỉ nhìn, và cười. Có nói, bà nói những gì thật cần thiết, đủ để người nghe cảm nhận được là đủ. Khi tôi đưa máy ảnh định bấm, lúc đó bà đang ngồi dưới đất, Bé Ký giơ tay ngăn, cuống cuồng chạy vào bên trong nhà, trước sự ngạc nhiên của tôi. Một lát sau, Bé Ký đi ra, với chiếc áo khác, có màu hoa, bông đỏ, trong tươi sáng hơn. Và, mái tóc đã được chải gọn lại, trên khuôn mặt phúc hậu, màu son tươi tươi, rất đồng bộ với đường kẻ lông mày sắc như một nét cọ. Bé Ký cười, nói: “Để vào ảnh cho đẹp.”

Thăm nhà Bé Ký-Hồ Thành Đức vào lúc họ đang chuẩn bị triển lãm tranh. Sự sống và sáng tạo vẫn chảy tràn trong gia đình này, như những chai bia của Hồ Thành Đức đãi bạn văn nghệ mỗi chiều, như góc bếp Bé Ký lúc nào cũng có món này món kia, từ bao nhiêu năm nay. Đó là cuộc sống và sự sáng tạo của Bé Ký và Hồ Thành Đức. (Nguồn: www.vietweekly.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *