Tết Trung Thu (Mid-Autumn Festival)

Tết Trung Thu

Trong khi Tết Trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc và được tổ chức ở nhiều nước châu Á, thì phiên bản Việt Nam lại có những truyền thống và truyền thuyết riêng. Câu chuyện nổi tiếng nhất của nước ta là về một người đàn ông tên là Cuội, người đã treo trên cây đa thần kỳ khi nó bay lên mặt trăng.  Người ta nói rằng nếu bạn nhìn kỹ vào mặt trăng tròn, bạn có thể thấy bóng của một người đàn ông đang ngồi dưới gốc cây. Trẻ em diễu hành lồng đèn trên đường phố đêm Trung thu để thắp sáng đường xuống trần gian cho chú Cuội từ cung trăng.

Tết Trung thu  là một trong những ngày lễ thú vị và phổ biến nhất của các gia đình Việt Nam. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch khi mặt trăng sáng nhất vào mùa thu. Ở Mỹ, Tết Trung thu năm nay rơi vào ngày 10 tháng 9 và kéo dài đến mười hai tây tháng Chín.

Trong thời cổ đại, đèn lồng được sử dụng như một công cụ chiếu sáng, tức là một loại đèn truyền thống; Ngày nay, đèn lồng đã trở thành thủ công mỹ nghệ và vật trang trí và người ta thắp đèn Tết Trung thu để tượng trưng cho sự sum họp gia đình và cầu may.

Mỗi trẻ em Việt Nam đều mơ về một cái Tết Trung Thu tuyệt vời với chiếc đèn lồng rực rỡ của riêng mình và chiếc bụng đầy bánh Trung thu. Tết Trung thu, ở Việt Nam còn được gọi là “Tết thiếu nhi”.  Thường thì Tết Trung thu sẽ được tổ chức  vào giữa tháng 8 âm lịch, tuy nhiên công tác chuẩn bị đã bắt đầu từ trước. Dưới đây là cách tận dụng tối đa kỳ nghỉ kỳ diệu này.

Vào đêm trăng tròn, trẻ em mang theo những chiếc đèn lồng màu sắc rực rỡ tạo thành những đám rước náo nhiệt và đi vòng quanh khu phố của chúng để hát những bài hát. Bạn sẽ thấy một vũ công nam đeo một chiếc mặt nạ hình tròn tượng trưng cho mặt trăng. Anh thúc giục các vũ công sư tử và khiến đám đông mê mẩn bằng những động tác hài hước của mình. Đây là Thần Đất, Ông Địa, người đại diện cho sự đầy đủ của trái đất và nhắc nhở người xem hãy cảm ơn vì tiền thưởng của nó. Ông Địa luôn mang đến niềm vui và nụ cười trên khuôn mặt của mỗi trẻ em Việt Nam.

Múa sư tử hay múa lân là một yếu tố thiết yếu của lễ hội Trung thu. Các nhóm trẻ em tụ tập, mỗi người mang theo một chiếc đèn lồng đỏ. Mọi người cùng hát theo những bài hát vui trung thu đã thuộc lòng từ nhỏ. Sự phấn khích lên đến đỉnh điểm khi tiếng trống vang lên từ con phố tối. Những đứa trẻ nhỏ hơn thu mình lại và những đứa lớn hơn chạy về phía trước khi một con sư tử thần thoại xông vào sân của chúng, cái đầu khổng lồ và thân hình tròn trịa của nó được tạo ra bởi một đội vũ công nhào lộn.

Với cái miệng há hốc và đôi mắt lồi, con sư tử vừa hài hước vừa đáng gờm. Các vũ công lao đến gần đám đông hơn, khiến lũ trẻ hét lên và cười vì những trò hề của họ. Dưới ánh sáng của trăng tròn, cơ thể màu đỏ của sư tử lấp lánh khi nó nhảy múa. Đối với trẻ em Việt Nam, không ai khác đánh bại màn trình diễn ngoạn mục này trong đêm Trung Thu.

Mừng mùa màng là một phần quan trọng của Tết Trung Thu, vì nhiều người Việt Nam sống ở nông thôn và làm nông. Tết Trung Thu đánh dấu một dịp vui khi công việc kết thúc và dành thời gian cho những người thân yêu.

Hội họa và âm nhạc thường đi liền với nhau để diễn tả văn hóa. Tôi xin mượn bài “Rước đèn tháng tám” của nhạc sĩ Vân Thanh để nói về cái tết nhi đồng này – một phong tục mà tác phẩm của Họa sĩ Bé Ký đã đề cặp đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *