Phong trào giới trẻ thời chiến - Lái Vespa & Nghe nhạc trẻ

Phong trào giới trẻ thời chiến

 Phong trào giới trẻ thời chiến – Lái Vespa & Nghe nhạc trẻ

Trước Thế chiến thứ hai, với việc ban hành các quy định mới về âm nhạc và việc Tòa án Việt Nam xây dựng các nhà hát mới, Việt Nam đã có thể phát triển phong cách âm nhạc độc đáo của riêng mình. Việc tạo ra những phong cách âm nhạc mới hình thành hầu hết các thể loại và phong cách âm nhạc Việt Nam hiện nay. Với sự xuất hiện của người Pháp và nhiều người nước ngoài, ảnh hưởng của phương Tây trong âm nhạc và nghệ thuật bắt đầu phát triển. Các nhạc cụ phương Tây như mandolin, guitar và violin đã được nghiên cứu, áp dụng và thực hành ngay sau đó.

Vào những năm 1960, với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Mỹ, đặc biệt là văn hóa Hippie và cuộc chiến chống Việt Nam do sinh viên Mỹ thời bấy giờ tiến hành, Hippie đã được nhiều sinh viên Việt Nam có gia đình giàu có du nhập vào Việt Nam. Theo Trường. K (2015), trong phong trào King of Vietnam Hippie vào những năm 1960, thanh niên Việt Nam hồi những năm 1960 đã phải chứng kiến ​​nỗi kinh hoàng của Chiến tranh Việt Nam và phải chịu đựng nỗi đau của một đất nước đang trong cuộc nội chiến. Cái chết, máu me, chia ly và những bất định về tương lai liên tục xuất hiện trong giới trẻ Việt Nam trong khoảng thời gian đó. Chính vì vậy, nhu cầu tự do, thư thái và lạc quan đã khiến giới trẻ Việt Nam tìm kiếm niềm tin và thái độ mới thông qua văn hóa Mỹ như nghệ thuật, âm nhạc, … Hippie đã trở thành một hiện tượng ở miền Nam Việt Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn. Truong. K (2015) cũng đề cập rằng trong khoảng thời gian đó, giới trẻ không chỉ nghe nhạc Mỹ chủ yếu là các bài hát hippie, mà họ còn áp dụng thời trang và phong cách từ nền văn hóa Hippie của Mỹ. Truong .K (2015) nói: “Chúng tôi giống như những thanh niên Mỹ hồi đó. Dưới con mắt nghệ thuật của Be Ky nhìn vào xu hướng ăn mặc của giới trẻ Việt Nam lúc đó  bà đã phác họa ra một tác phẩm tiêu biểu lối sống của giới trẻ Việt do văn hóa phương tây đưa vào Việt Nam qua sách vở và phim ảnh thời đó – đặc biệt là cặp đôi đi dạo trên Vespa

Do ảnh hưởng mạnh mẽ của hiện đại hóa và âm nhạc phương Tây, âm nhạc cổ truyền Việt Nam bắt đầu suy thoái vào những năm 1980. Vào thời kỳ này, do ảnh hưởng của người phương Tây mạnh mẽ, phong cách âm nhạc Châu Âu cũng như phong cách phương Tây đã được nhiều nhạc sĩ Việt Nam bắt đầu phát triển. Âm nhạc của Mỹ và Anh như pop, hip hop và rock rất thịnh hành trong thời kỳ này. Quá trình phát triển của sự tiến hóa âm nhạc này vẫn đang diễn ra. Như vậy, thật khó để liệt kê các phong cách âm nhạc Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, theo Olsen (2008), dòng nhạc phổ biến sau này được biết đến ở Việt Nam là ‘nhạc trẻ’ (nhạc trẻ), nhạc thị trường (nhạc thi triển), nhạc nhẹ (nhạc nhẹ), tình ca (tình ca), vina pop (Việt Nam pop). Gần đây, nền âm nhạc như chính Việt Nam đang không ngừng thay đổi. Thị trường âm nhạc Việt Nam đang nở rộ với nhiều phong cách âm nhạc đa dạng. Nhạc truyền thống, nhạc pop và nhạc điện tử của Việt Nam hòa quyện vào nhau. Sự kết hợp giữa văn hóa phương Tây và Việt Nam về mặt phong cách âm nhạc có thể dẫn đến sự xuất hiện của những phong cách mới, tạo ra những âm thanh độc đáo mới và thúc đẩy các nền văn hóa phụ tiến lên (GKTA Group Ltd., 2014).

Văn hóa thanh niên ở Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội và Sài Gòn, cũng giống như văn hóa thanh niên trên toàn cầu, vô cùng đa dạng và đa dạng về phong cách. Mydans S. (2015) chỉ ra rằng cầu thủ trẻ Việt Nam trước đây về cơ bản là những người trẻ tuổi vì họ có cùng niềm tin và giá trị với thế hệ trước. Gordon M. (2000) cũng mô tả về giới trẻ Việt Nam những năm 2000: “Đây là thế hệ đầu tiên ở Việt Nam được trải nghiệm một nền văn hóa thanh niên thực sự, với những giá trị, bản sắc, biểu tượng và ngôn ngữ được chia sẻ.”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *