Liên hệ trong gia đình

Liên hệ trong gia đình

Liên hệ trong gia đình

Sự gắn bó và hy sinh giữa mọi người trong gia đình như chị và em hoặc ông và cháu dưới cặp mắt của Bé Ký.

Nói chung các mối quan hệ trong gia đình Việt Nam phức tạp hơn các nước phương Tây. Đa số các gia đình ở Việt Nam là đại gia đình do nhiều thế hệ cùng chung sống để chăm sóc lẫn nhau. Gia đình ở Việt Nam tương tự như một hệ thống xã hội nhỏ với nhiều người cao tuổi nhất là người có tiếng nói mạnh mẽ nhất và phụ trách hầu hết các hoạt động trong gia đình.

Mỗi gia đình có những quy tắc và giá trị riêng mà các thành viên phải tuân thủ. Thế hệ trẻ thể hiện sự tôn trọng thế hệ lớn tuổi và ngược lại, thế hệ già bao dung lớp trẻ. Trong quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ và chồng, người Việt Nam truyền thống vẫn giữ được nhiều phong tục và giá trị lâu đời của mình.

[Old couple] Chinese black and white painting. 24″X36″. BeKy 1998

Dù chịu ảnh hưởng của Nho giáo nhưng trong mắt con cái, người mẹ Việt Nam vẫn có tư cách như những người bạn của mình. Họ là hiện thân của tình yêu, sự từ bỏ bản thân và sự hy sinh. Đối với cha mẹ Việt Nam, con cái là tài sản quý giá nhất của họ; do đó, trong khả năng tài chính của mình, hầu hết họ đều mong muốn có càng nhiều con càng tốt.

Tuy nhiên, hầu hết họ đều có xu hướng áp dụng cách nuôi dạy con cái nghiêm khắc để giáo dục những người thân yêu của mình. Như một câu nói cổ ở Việt Nam, “Máu đặc hơn nước”. Có nghĩa là, mối quan hệ gia đình đã được đề cao hơn so với các loại quan hệ khác. Quan niệm về mối quan hệ huyết thống luôn khắc sâu trong tâm trí người Việt Nam.

Có nghĩa là với tư cách là một thành viên trong gia đình, bạn phải nhận được sự hỗ trợ về mặt tinh thần và vật chất từ các thành viên khác mà có dư giả hơn bạn, đặc biệt là khi bạn gặp khó khăn. Ngược lại, bạn cũng phải giúp đỡ các thành viên khác trong gia đình khi họ gặp khó khăn. Đúng là mối quan hệ gia đình không chỉ thể hiện ở sự hỗ trợ về mặt tinh thần mà còn thể hiện ở vấn đề vật chất và tài chính.

Để minh họa, khi bạn thiếu tiền vì một thứ gì đó, bạn sẽ làm gì? Bạn chắc chắn sẽ hỏi ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng ta sẽ hỏi bố mẹ, anh chị em, họ hàng trước và người thân cũng vậy. Kết luận, với quan hệ gia đình ngày càng khăng khít, các giá trị quan hệ gia đình ở Việt Nam chắc chắn sẽ trường tồn theo thời gian và thay đổi.

   Một khía cạnh khác của gia đình Việt dưới cặp mắt của Bé Ký trong thời chiến hay loạn lạc là sự hy sinh của chị cả cho em khi mẹ mắc bận hoặc qua đời sớm, một hoàn cảnh khi ông nội phải lo cho cháu khi bố mẹ cháu không còn…như trong trường hợp Covid-19 vừa rồi có mấy gia đình bố mẹ đã qua đời để lại mấy đứa con thơ cho ông bà nội chăm sóc. Mặc dù tuổi đã cao, sức yếu nhưng vẫn yêu thương và không phàn nàn vẫn cố sống sao cho hạnh phúc.

[Grand mother and grand son] Lacquer painting. 24″X24″. BeKy 1974

[Grandpa and Grandson under rain] Lacquer painting 24″X36″. BeKy 1995 

Dĩ nhiên là cũng có những những chuyện đau thương, đáng tiếc, những biến cố, và những sự bi đát cũng xảy ra trong mấy gia đình Viet nam như bao gia đình khác trên toàn thế giới. Bé ký thường có một cái nhìn tích cực về truyền thống phong tục của gia đình Việt. Để chia sẻ một clip YouTube mời bạn xem bộ phim “Về Nhà Đi Con“.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *