Hút thuốc lào

Hút thuốc lào

Hút thuốc lào

    Thuốc lào là loại thuốc được hút mạnh sau khi ăn no để “hỗ trợ tiêu hóa” và một trong những phong tục lâu đời ở Việt Nam. Ngày nay, tục hút thuốc lào được lưu giữ phổ biến ở các làng quê Bắc Bộ, chủ yếu là của nam nông dân xưa cũng như một số dân tộc thiểu số. Loại thuốc lá có hàm lượng nicotine cao này được dùng để mời khách giống như một miếng trầu hoặc một tách trà xanh.

    Sau khi trồng và thu hoạch, thuốc lào được làm thủ công bằng cách rửa sạch lá, thái và băm nhỏ sau đó đem phơi khô. Sự khác biệt độc đáo của việc hút thuốc là ở phương pháp tiêu thụ bằng ống nước. Có ba loại ống: điếu cầy (ống tre), điếu bát (ống gốm) và điếu ống.

    Điếu cầy là loại cầy được nhiều người yêu thích. Nó được làm bằng một hình trụ tre dài 50 cm với một lỗ nhỏ của cái bát trên đó. Một đầu được đóng lại để chứa một ít nước, một đầu còn lại được mở ra để hút. Người ta bỏ thuốc lá vào bát, đốt, hút và nhả khói. Âm thanh của cây điều tạo cảm hứng cho người hút thuốc. Hầu hết công nhân và nông dân đều sử dụng thuốc lào trong cuộc sống hàng ngày vì đối với họ hút thuốc lào rất tiện lợi, ngon, và rẻ hơn uống rượu ̣(vang).

    Thuốc lá điếu cày (điếu cày) như là một người bạn đồng hành phổ biến cho tất cả mọi người, từ những người đi café đến những người giữ xe ở Việt Nam, những người đang tìm kiếm một loại thuốc lá ‘cho một cảm giác’ mạnh hơn một điếu thuốc lá bình thường cung cấp.

    Điếu bát bao gồm một cái bát bằng ống, thường làm bằng xứ để hứng nước và một thân cây nhỏ thẳng bằng ống tre dài khoảng 50 cm. Người ta bỏ thuốc lá vào một lỗ phía trên bát, châm thuốc, hít, cảm nhận và nhả khói. Bộ lư bát tràng thường được trang trí rất nhiều hoa văn cầu kỳ, khéo léo nên rất được ưa chuộng trong các tầng lớp cung đình, quan lại. Vì sự bất tiện khi mang ra ngoài, nên điếu bát chủ yếu được sử dụng ở nhà và các nhà quý tộc xưa cần người hầu của họ để nâng điếu và châm lửa. Thật là tuyệt vời khi được thưởng thức một tách trà thơm sau khi hút.

    Điếu ống là một ống dài 30 cm làm bằng gỗ quý, xương động vật hoặc ngà voi. Nó có một vòng bạc, tay cầm và vành. Với những hoa văn được chạm khắc tận tâm, nó được ưa chuộng trong giới nhà giàu. Những người phục vụ luôn mang theo con điếu ống theo ông chủ của họ.

    Giờ đây, cây Thuốc lào đã nổi tiếng ở Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Nó có thể được mua ở tất cả các cửa hàng tạp hóa trên các con phố ở Việt Nam. Một bao thuốc lá nhỏ cho 5 đến 8 lần ‘hút’ được mua khoảng 5.000 đồng (khoảng 22 xu Mỹ), loại lớn hơn 10.000 đồng (khoảng 45 xu Mỹ). Hút Thuốc Lào là một nét độc đáo của phong tục trong cuộc sống hàng ngày của một gia đình Việt Nam, đặc biệt ở các tỉnh và thành phố này.

    Hút Thuốc Lào là một trong những trải nghiệm độc đáo được công ty du lịch địa phương Việt Nam mang đến trong nhiều gói tour. Nhiều du khách đi du lịch thủ đô Hà Nội đã thử qua Thuốc Lào nhưng họ đã được báo trước. Thuốc lào sẽ không gây ảnh hưởng bất lợi cho bạn hoặc cơ thể của bạn nhưng cảm giác có thể khá dữ dội. Nếu bạn muốn thử hút loại thuốc lá Việt Nam này, đừng lo lắng nhiều về tác hại của nó và đây là cách thực hiện: Ngồi trên những chiếc ghế đẩu bằng nhựa nhỏ, bạn nhét đầy bát của điếu cầy với một cục thuốc lá vo tròn. Sau đó, bạn kéo nhẹ và ‘cầy sạch’ toàn bộ bát trong một lần kéo. Tiếp theo, bạn tạm dừng, nghiêng bát sang một bên và thổi hết tro ra ngoài. Cuối cùng, bạn đã sẵn sàng để vệ sinh ‘cái bong’ cho thật tốt.

Khi tác phẩm nghệ thuật của Bé Ký liên quan đến nhiều phong tục và truyền thống của Việt Nam, thì việc hút thuốc lào đương nhiên là một trong những tác phẩm nghệ thuật của bà. Còn đi liền với âm nhạc là một bài của thế hệ trẻ nói về chiếc điếu cày: Thuốc lào Nghệ An bởi BeeBB Remix.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *