Chuyên gia nghệ thuật dân gian Việt Nam, Huỳnh Hữu Ủy - về tranh của Bé Ký.

Chuyên gia nghệ thuật dân gian Việt Nam, Huỳnh Hữu Ủy – về tranh của Bé Ký.

Chuyên gia nghệ thuật dân gian Việt Nam, Huỳnh Hữu Ủy – về tranh của Bé Ký.

Những bức tranh của Bé Ký là minh chứng sống động cho việc trong suốt sự nghiệp dài hơn bốn mươi năm của mình, ngay từ đầu bà đã một tay tạo dựng một phong cách của riêng mình và cho đến ngày nay vẫn tiếp tục bước đi với sự tự tin ngày càng cao trên con đường mà bà đã đặt ra cho chính bà. Phong cách của bà ấy thuộc về nhân dân.

    Nghệ thuật của bà phản ảnh nghệ thuật đại chúng. Ngoài tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, tranh Kim Hoàng, tranh khắc gỗ Làng Sình, gần Huế, chúng ta có thể kể đến những bức tranh được nâng niu của Bé Ký. sáng tạo và có giá trị bởi vì chúng là biểu hiện của một nghệ sĩ đồng thời chân chính, tài năng, độc đáo và giàu trí tưởng tượng. Ngược lại, một loạt tranh in Đông Hồ không có tính cá nhân vì chúng phản ánh lịch sử lâu đời của đất nước.

    Khi nói rằng nghệ thuật của Bê Ký phát triển trong phạm vi nghệ thuật đại chúng, tôi chỉ muốn nói rằng cô ấy chưa bao giờ được học về kỹ thuật hiện đại và tư tưởng nghệ thuật. Quả thực bà ấy dường như không có nhu cầu như vậy. Đây là lý do tại sao bà đã có được sự độc đáo của riêng mình. Khám phá những tác phẩm của Be Ky, chúng ta có thể khám phá ra một thế giới rất đỗi thân thương – một thế giới thấm đẫm tâm hồn và tinh thần, những tinh hoa, của văn hóa đại chúng Việt Nam. Để minh họa cho quan điểm này, một ví dụ nhỏ được nêu ra là: với một vài nét cọ ma thuật của mình, Bé Ký có thể làm sống động bức tranh của một cô gái trẻ ôm một cành hoa mai vàng hoặc một cành hoa đào; một cô gái khác có thể đang đội một giỏ hoa sen trên đầu; một chàng trai trẻ tinh nghịch thả diều ca hát trên đồng cỏ xanh rộng lớn ở vùng quê; một nhóm thanh niên đốt pháo nổ hoặc thúc giục đôi gà chọi; hay đơn giản là một chiếc xe ngựa chở đầy hoa nở rộ. Bất kỳ bức tranh nào trong số những bức tranh này nếu được treo trên một bức tường gạch hoặc bùn vừa mới được sơn chắc chắn sẽ làm sáng lên sự thân thiện, ấm áp và dễ chịu.

    Nghệ thuật của bà cho chúng ta thấy rõ rằng luôn tồn tại những giá trị phổ biến đáng được duy trì và bảo tồn. Mọi người có thể tìm thấy trong nghệ thuật của bà ấy một người phát ngôn trung thực và hùng hồn cho những cảm xúc và suy nghĩ sâu sắc nhất của họ …   

    Việt Nam không còn bị chia cắt. Ngày nay Bé Ký thuộc của cả nước. Bà ấy không thể là tài sản riêng của bất kỳ ai. Với tư cách là một người yêu nghệ thuật và phê bình qua nhiều thập kỷ, tôi hy vọng độc giả sẽ đồng tình khi tôi nói rằng Bê Ký là một nhân vật đáng chú ý trong giới mỹ thuật nửa thế kỷ qua. Quan điểm nhân văn của bà đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong cách của bà và cho phép bà tạo ra những tác phẩm vô cùng độc đáo làm phong phú thêm nghệ thuật dân gian của Việt Nam. Bà ấy không bao giờ cố gắng để leo lên đỉnh cao của phong cách và tư duy nghệ thuật.

     Thông qua nét vẽ nghệ thuật bẩm sinh của mình, bà chỉ mong muốn được tiếp cận với những người bình thường bằng một thông điệp đầy ấm áp và yêu thương. Những tác phẩm Bê Ký để lại rõ nhất có thể được tìm thấy ở những đóng góp không thể đánh giá được mà bà đã không ngừng cống hiến cho di sản văn hóa nghệ thuật của nhân dân.

 

    Nếu chúng ta chịu khó sưu tập tranh của Bé Ký đều đặn và đầy đủ, chúng ta sẽ có thể để lại cho thế hệ mai sau một di sản văn hóa vô giá.

[https://worldcat.org/identities/lccn-nr99019639/]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *