Chợ đêm (night markets)

Chợ đêm

Một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc ở Việt Nam là chợ đêm. Bên cạnh những chợ đêm nhỏ, cũng có khoảng 10 chợ đêm chính rải rác trên khắp đất nước. Du khách trong và ngoài nước thích đến những nơi này để thưởng thức các món ăn đường phố và mua một số món hàng giá hời.

Hà NộiChợ đêm phố cổ, kéo dài từ phố Hàng Đào đến cổng chợ Đồng Xuân. Hơn 4000 gian hàng cung cấp nhiều loại quần áo, giày dép, đồ dùng gia đình, đồ thủ công mỹ nghệ và đồ lưu niệm làm bằng tay với mức giá trung bình. Vào cuối tuần, có một số chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống được tổ chức như hát bội, đơn ca, và song ca giao duyên.

Chợ đêm Kỳ Lừa rất sôi động và sầm uất ở Lạng Sơn, là nơi người bán, người mua thuộc các dân tộc từ miền Trung đến mua bán, trao đổi. Không chỉ đơn thuần là nơi buôn bán, khu chợ này còn là điểm giao lưu văn hóa của người dân địa phương Lạng Sơn. Mọi người tụ tập để buôn bán hàng hóa của họ và kết bạn từ các dân tộc khác nhau.

Kế tiếp là Chợ đêm Hội An. Khi bóng tối buông xuống, khung cảnh khác của Hội An hiện lên, mang vẻ đẹp lung linh của những chiếc đèn lồng với những gian hàng mua sắm đa dạng. Bạn cũng sẽ thấy có rất nhiều bộ sưu tập thủ công, đồ thủ công mỹ nghệ và hương vị đặc trưng của Hội An như Cao Lầu, mì Quảng, và chè mè đen. Xin vào xem clip YouTube về chợ đêm Hội An dưới đây của Wonderliv Travel.

Ở Nha Trang thì có Chợ đêm Nha Trang – nằm trên con hẻm dài 137 mét. Chợ có từ thủ công mỹ nghệ, thực phẩm, đến quà lưu niệm. Tại chợ, hoạt động thú vị nhất là có các nghệ nhân vẽ thư pháp, vẽ tranh và điêu khắc tại chỗ. Có hơn 100 gian hàng trong đó có 16 quầy hàng ẩm thực.

Các chợ đêm khác như Chợ đêm Bến Thành ở Sài Gòn, chợ hoa Hồ Thị Kỷ cũng ở Sài Gòn, chợ đêm Đà Lạt, chợ đêm Tây Đô ở Cần Thơ, chợ đêm Hà Tiên – đặc biệt có đặc sản địa phương riêng như ghẹ Hà Tiên, Bún Kèn, tôm khô, và ớt.

Ngay tại Phú Quốc, ta có Chợ đêm Dinh Cậu. Đoán xem bạn sẽ tìm thấy gì – Đó là một loạt hải sản bắt được ngoài biển phô bầy trên các quầy hàng. Quý khách sẽ có cơ hội thưởng thức ẩm thực đặc sản miền Nam như Canh chua cá lóc, lẩu Cá Kèo, chuối nướng nếp, chè, cà rem, các loại hải sản nướng cuốn bánh tráng ăn với rau và tương trộn. Rồi còn có rất nhiều món quà lưu niệm bằng vỏ sò làm từ vỏ ốc, san hô, ngọc trai và sò

[Market] Lacquer painting. 48″ X 24″. BeKy 1987

Tác phẩm tranh sơn mài [Market] của Bé Ký cũng diễn tả được nội dung của văn hóa chợ đêm tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *