Chiếc nón lá (Vietnamese conical hat)

Chiếc nón lá

   Ở Việt Nam, nón lá từ lâu đã trở thành sản phẩm truyền thống của cộng đồng và được bán trên khắp cả nước. Tuy nhiên, mỗi vùng miền của Việt Nam lại có những chiếc mũ đội đầu riêng để phù hợp với điều kiện thời tiết và phong cách thời trang khác nhau. Khi đến du lịch tại Việt Nam, du khách có thể dễ dàng nhận thấy một điểm chung là những phụ nữ địa phương thường hay mang Nón-Lá”.

   Bài báo được trích từ Du lịch Việt Nam đề cập Nón Lá lần đầu tiên phát triển mạnh ở các bối cảnh nông thôn. Và truyền thuyết của nó có liên quan đến văn hóa trồng lúa nước của Việt Nam. Ngày xưa, một nữ thần thanh lịch từ trên trời xuống để bảo vệ con người khỏi một trận đại hồng thủy. Cô đội một chiếc mũ kỳ diệu làm bằng bốn chiếc lá hình tròn được đan lại với nhau bằng các thanh tre. Chiếc mũ của cô khổng lồ đến mức nó có thể che chắn trái đất khỏi thời tiết xấu và mang lại cuộc sống bình thường cho con người. Ngoài ra, người phụ nữ trời cho này còn dạy mọi người trồng rau và cây xanh để kiếm sống. Sau đó, cô đã bí mật bỏ đi và trở về thiên giới. Cô được tôn vinh là Nữ thần bảo vệ mưa. Người dân địa phương đã cố gắng làm một chiếc mũ tương tự như chiếc mũ mà Nữ thần đội trên đầu để che nắng và mưa. Vì vậy, họ đã vào rừng tìm những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như lá cọ, vỏ cây Mộc, tre nứa để tạo nên chiếc Nón Lá như ngày nay.

   Không ai biết truyền thuyết trên chính xác đến đâu nhưng Nón Lá chắc chắn đã trở thành vật dụng không thể thiếu của người nông dân Việt Nam hơn nghìn năm nay, với hình ảnh những chiếc nón trên các hiện vật cổ được các nhà sử học tìm thấy.

   Nón-Lá chủ yếu được sử dụng bởi phụ nữ nhưng nó thực sự có nhiều biến thể và phiên bản. Nón dành cho nam có phần nón cao hơn và vành nhỏ hơn nón của nữ. Trong quá khứ, các thiết kế khác nhau được làm cho nông dân, tầng lớp thượng lưu, tu sĩ tôn giáo, quân đội, người lớn và trẻ em. Ngày nay, nón lá bản rộng và phẳng được sử dụng rộng rãi và dễ dàng nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày bình thường.

   Như đã đề cập Việt Nam được biết đến là một đất nước nhiệt đới với nền văn hóa trồng lúa nước. Sự xuất hiện của những chiếc nón lá giống như sự bảo vệ hào phóng của những người nông dân địa phương khỏi cái nắng gay gắt và những cơn mưa nặng hạt khi họ đang làm việc trên những cánh đồng lúa khổng lồ hoặc chèo thuyền chở khách qua sông. Những công dụng thiết thực khác của chiếc nón lá có thể kể đến như: giỏ đựng rau quả khi người dân đi chợ, chiếc quạt để giải tỏa nắng nóng khi người nông dân đi làm giữa những ngày hè. Những chiếc nón lá có thể được sử dụng lãng mạn để che chắn những khoảnh khắc riêng tư của đôi bạn trẻ trong thời gian hẹn hò. “Gửi Em Chiếc Nón Bài Thơ của cố nhạc sĩ Lê Việt Hòa là một khúc hát quê hương liên quan về chiếc nón lá như được phát họa ra bởi họa sĩ Bé Ký.

[School girls] – watercolor on silk – 24″X36″ – BeKy 1998

Bên cạnh là vật dụng thiết yếu hàng ngày của người nông dân, chiếc nón lá còn gắn liền với hình ảnh người con gái Việt Nam trong tà áo dài truyền thống. Nếu tà áo dài tượng trưng cho sự duyên dáng, thùy mị của người phụ nữ thì vẻ đẹp kín đáo của cô lại được soi ra từ bên dưới vành nón.

Nói chung, nón lá không chỉ là biểu tượng của nền nông nghiệp Việt Nam mà còn giàu tình cảm văn hóa và ý nghĩa lịch sử. Nó có thể là một lựa chọn tuyệt vời như một món quà lưu niệm Việt Nam cho khách du lịch mang về nhà, vì vậy đừng quên thêm “Nón-Lá” vào danh sách những thứ nên mua ở Việt Nam và chọn một thứ có dải cằm để nó không bị trượt xuống. hoặc dễ dàng bị thổi bay.

Một số tác phẩm của Bé Ký, đều nói lên nét đặc sắc và đa dạng của chiếc Nón Lá.

[Running from the rain]

Chinese black ink on rice paper – 24″X36″ – BeKy 1987

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *