Chiếc Áo Dài

Chiếc Áo Dài

   Chiếc áo dài được người phụ nữ Việt Nam mặc cùng với quần tây đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp nữ tính Việt, là niềm tự hào của người Việt Nam. Niềm tự hào dân tộc này lên đến đỉnh điểm vào năm 1995 khi cuộc thi Hoa hậu Quốc tế tại Tokyo trao giải Trang phục dân tộc đẹp nhất cho đại diện Việt Nam là Trương Quỳnh Mai. Ngay cả trước khi được quốc tế công nhận như vậy, áo dài đã từ lâu là nguồn cảm hứng của các nghệ sĩ và nhà thơ, và do đó đã trở thành một thể chế trong văn học nghệ thuật Việt Nam. Đương nhiên trong nhóm đó có họa sĩ Bé Ký cũng mượn Áo Dài làm nguồn cảm hứng để diễn tả một nét khía cạnh đặc sắc của văn hóa Việt – sự dịu dàng và thanh tao của phụ nữ Việt trong chiếc Áo Dài truyền thống.

   Dan D tác gỉa Áo Dài Festival đề cặp về chiếc áo dài như sau:  Ngày nay, áo dài đã trở thành sự lựa chọn thời trang của phụ nữ Việt Nam trong những dịp đặc biệt. Các nhà thiết kế thời trang như Thiết Lập của thập niên 60 và Sỹ Hoàng của ngày nay đã tiếp tục thai nghén những thiết kế mới. Sự ra đời của tay áo raglan (tay áo kéo dài đến cổ), việc nâng độ hở của các tấm vải lên cao hơn để lộ da ở hai bên eo, và các đặc điểm khác vay mượn từ thời trang phương Tây làm tăng thêm vẻ gợi cảm cho chiếc Áo dài. Tuy nhiên, trang phục di chuyển một cách tinh tế với cơ thể tạo cho người mặc một vẻ ngoài khiêm tốn kết hợp với sự tự tin. Và vì vậy áo dài trở thành một nguyên nhân cho lễ kỷ niệm.

   Tại Việt Nam cũng như trong cộng đồng người Việt di cư trên toàn cầu, cuộc thi Người đẹp Áo dài đã trở thành một trong những cuộc thi quan trọng trong làng giải trí Việt Nam. Nhiều nhà thiết kế thời trang nổi tiếng của Việt Nam đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để phát triển những diện mạo mới cho tà áo dài.

[Spring Garden] Lacquer painting. 24″X36″ – BeKy 1985

   Mặt khác, áo dài nam không có nhiều thay đổi. Bây giờ nó chỉ được mặc trong các nghi lễ truyền thống và chủ yếu là bởi những người đàn ông thuộc thế hệ cũ. Sự nam tính và thực dụng của trang phục nam giới phương Tây đã được đàn ông Việt Nam săn đón nhiệt tình, và việc quay trở lại với tà áo dài truyền thống đơn giản là viển vông, nếu không muốn nói là viển vông. Áo dài nam đã trở thành một món đồ mang giá trị hoài cổ cho thế hệ hôm nay và mai sau.

   Tác gỉa Dan D cũng đề cặp như sau: Lịch sử của áo dài phản ánh khả năng thích ứng của người Việt Nam. Là những người thường xuyên phải tự vệ trước người nước ngoài, họ đã tiếp nhận các sản phẩm của nền văn hóa nước ngoài mà họ coi trọng và biến chúng thành của riêng mình. Như vậy, áo dài của phụ nữ là một biến thái văn hóa đặc trưng của Việt Nam: một thiết kế từ người Chăm kết hợp với các yếu tố thời trang và thẩm mỹ phương Tây để trở thành một sản phẩm độc đáo của người Việt Nam.

Vì hội họa và âm nhạc nói lên nét văn hóa, tôi xin mượn một clip từ YouTube để chia sẻ sự đa dạng và độc đáo của chiếc áo dài Việt Nam đã được họa sĩ Bé Ký tuyên dương vì làm nổi bật lên vẻ đẹp thanh tao của người phụ nữ Việt. Sau đây là Ca khúc Một Thoáng Quê Hương của Thanh Tùng viết cùng nhạc sĩ Từ Huy cho cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam

[Young ladies] Watercolor on silk. 24″X36″
BeKy 1991

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *