Họa sĩ BeKy's biography

Bé Ký

Bé Ký sinh năm 1938 tại Hải Dương. Mồ côi cha mẹ từ năm 8 tuổi nhưng lại được học vẽ với nhiều họa sĩ tài danh như Trần Đắc, Trần Văn Thọ, Văn Đen. Trần Đắc do thấy Bé Ký có năng khiếu nên đã nhận làm học trò và truyền lại những kinh nghiệm ông có được ở trường A.B.C bên Pháp. Phương pháp của trường A.B.C là thu các nét chính trong bảng mẫu tự vì viết được thì sẽ vẽ được. Do vậy khi vẽ trên lụa thì họa sẽ sẽ tạo ra những nét mềm mại và rất đặc biệt.

Nét vẽ của Bé Ký đơn sơ và mộc mạc nhưng chứa đựng cả một tâm hồn lớn. Đề tài của bà rất đời thường và giản dị, gồm những cảnh sinh hoạt nơi miền quê thôn dã hay sinh hoạt gia đình. Chủ đề tình cảm gia đình như mẹ con hay bà cháu rất hay được bà khai thác, có lẽ do thiếu tình yêu thương của người mẹ từ khi còn nhỏ cho nên tất cả tình cảm đã được bà dồn nén thể hiện lên các bức tranh. Mỗi bức tranh đều chứa những cảm xúc và sắc thái riêng, có thể gợi nên kỷ niệm của cả một đời người.

Những bức tranh mực tàu thể hiện được rõ cá tính riêng của bà. Chỉ vài nét phóng bút với bố cục đơn giản và gọn gàng vẫn gợi ra được nhiều hình ảnh với người xem. Tranh bà có những nét vẽ của tranh dân gian nên gợi cho người xem một sự hoài cổ, sâu lắng.

Trong những ngày đầu học với Trần Đắc, bà thường mang theo tập giấy trắng và bìa cứng để ra phố vẽ theo lối hoạt họa mô tả cảnh sinh hoạt ngoài đường phố. Những khung cảnh này sau này ăn đậm trong tâm trí bà nên rất nhiều tác phẩm của bà có khung cảnh sinh hoạt giản dị, những góc phố, những con người mang dánh vẻ hiền hòa và thanh bình đầy vẻ dân tộc. Bà cũng sáng tác nhiều tác phẩm bằng chất liệu sơn mài với những nét vẽ đơn giản

Tranh màu nước của Bé Ký cũng có màu sắc đặc biệt, nhẹ nhàng và ấm áp. Dù cho đôi mắt của những nhân vật chỉ thể hiện qua những nét vạch đơn sơ nhưng lại có nhiều ý tưởng và chan chứa rất nhiều tình cảm và sống động, lôi cuốn người xem.

Sketches of famous faces like musicians – Van Cao, Pham Duy & poet – Bui Giang

 

(Nguồn: johnsonartcollection.com)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *